turbor.net boqueron.info denoteapp.com sbobet ทางเข้า xsqiangtou.com classicsintl.com auroraetthor.com

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: 6 เทคนิค การยกน้ำหนักที่มือใหม่หัดเล่นควรเรียนรู้เพื่อความเป็นมืออาชีพ  (อ่าน 298 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 21, 2019, 03:31:41 PM
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด

ยกน้ำหนักเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยพละกำลังของตัวผู้เล่นเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังจะเล่นกีฬายกน้ำหนัก จะต้องศึกษาเทคนิคและวิธีการเล่นเอาไว้เสียก่อน เพื่อใช้เป็นอาวุธในการล่นหรือแข่งขันจริง สำหรับมือใหม่หัดเล่นบางคนก็เล่นถูกวิธีแต่บางคนก็เล่นไม่ถูกวิธี วันนี้จึงมีเทคนิคดีๆ6เทคนิคมาแนะนำ ดังนี้

1.เทคนิคการเล่นด้วยเท้าเปล่า คือ ให้ผู้เล่นถอดรองเท้าออกแล้วยกน้ำหนักด้วยเท้าเปล่า เพราะการถอดรองเท้ายกน้ำหนักจะช่วยให้ผู้เล่นยกบาร์เบลได้อย่างสะดวกและไม่ลำบาก

2.เทคนิคการจับบาร์เบลให้ชิดขาเอาไว้ คือ ผู้เล่นจะต้องสอดปลายเท้าเข้าไปใต้บาร์เบลแล้วให้หน้าแข้งของตัวเองชิดกับบาร์เอาไว้ จะช่วยให้ผู้เล่นยกบาร์เบลได้ง่ายขึ้น

3.เทคนิคการใช้เข็มขัดยกน้ำหนัก คือ ผู้เล่นจะต้องสวมเข็มขัดยกน้ำหนัก เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและช่วยในการยก การสวมเข็ดขัดยังทำให้ผู้เล่นยกน้ำหนักได้มากขึ้นอีกด้วย แล้วยังช่วยป้องกันไม่ให้ผู้เล่นได้รับอันตรายด้วย เช่น การป้องกันกระดูกสันหลังไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ

4.เทคนิคการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม คือ ผู้เล่นจะต้องมีความพร้อมในการเตรียมอุปกรณ์ช่วยเสริมไว้สำหรับการยกน้ำหนัก เช่น ผู้เล่นที่ยกเวทไปนานๆแล้วเหงื่อออก จะทำให้มือลื่น จับบาร์เบลไม่สะดวกและสามารถเกิดอันตรายตามมาได้ ฉะนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นตามมา ผู้เล่นควรสวมถุงมือยกน้ำหนัก เตรียมผงชอล์กไปด้วยใช้สำหรับจับบาร์เบลให้มั่นคงยิ่งขึ้น

5.บริหารร่างกายด้วยท่าต่างๆดังนี้

-Famer’s  Walk ท่านี้ทำการฝึกโดยที่ให้ผู้เล่นถือดัมเบลแนบลำตัวแล้วเดินไป-กลับ หากผู้เล่นฝึกเป็นประจำจะช่วยให้จับบาร์ได้แน่นและมั่นคงยิ่งขึ้น

-Plank  ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวให้แข็งแรงมากขึ้น ช่วยเพิ่มความอึดในการยกน้ำหนักและทำให้ผู้เล่นยกได้มากกว่าเดิม

-Kettlebell Swing ท่านี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลายส่วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อสะโพกด้านหลังหรือด้านล่างรวมไปถึงบริเวณเอ็นร้อยหวาย

-Barbel Rows  ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนบนและกล้ามนื้อปีก ทำให้กล้ามนื้อมีความฟิตส่งผลให้ยกน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

-Snatch Grip Deadlift ท่านี้ผู้เล่นจะต้องย่อตัวลงไปจับบาร์เบล โดยที่วางมือให้กว้างกว่าหัวไหล่ แล้วค่อยๆออกแรงยกบาร์เบลขึ้น-ลง เป็นจังหวะ จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อขน สะโพก และเอ็นร้อยหวายได้

การมีเทคนิคในการยกน้ำหนัก ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบในการเล่น เพราะจะทำให้การเล่นเป็นไปอย่างถูกต้องและถูกวิธี ลดการเกิดอุบัติเหตุในการเล่นอีกด้วย

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)