turbor.net boqueron.info denoteapp.com sbobet ทางเข้า xsqiangtou.com classicsintl.com auroraetthor.com

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีจับลูกโบว์ลิ่งที่ถูกต้อง และวิธีเลือกลูกโบว์ลิ่งให้ถนัดมือ  (อ่าน 447 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 17, 2018, 02:38:05 PM
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด


ในกีฬาโบว์ลิ่งนั้นองค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเล่นให้ดีคือวิธีการจับลูกโบว์ลิ่งซึ่งเราต้องเลือกจับลูกโบว์ลิ่งที่เหมาะกับมือเรา ลูกโบว์ลิ่งจะต้องไม่หนักเกินกำลัง กริปและสแปนต้องพอเหมาะกับมือ เมื่อจับแล้วรู้สึกสบายไม่เกิดอาการเกร็งที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง และนิ้วนางหรือข้อมือนั่นเอง วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องวิธีจับลูกโบว์ลิ่งไปดุกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

ในกีฬาโวลิ่งนักโบว์ลิ่งส่วนมากนั้นจะใช้กริป 3 ชนิดคือ คอนเวนชั่นแนลกริป ฟิงเกอร์ทิปกริป และ เซมิ-ฟิงเกอร์ทิป กริปอย่างแรกเลยเราจะมาพูดถึง คอนเวนชั่นแนลกริป กริปวิธีนี้ผู้เล่นจะต้องสอดนิ้วหัวแม่มือเข้าไปในรูให้ลึกประมาณ ¾ ของความยาวนิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลางและนิ้วนาง สอนให้ลึกลงถึงข้อนิ้วข้อที่สอง เมื่อใส่นิ้วทั้งสามแล้วฝ่ามือกันแนบกับผิวลูกทำให้จับลูกได้แน่นไม่หลุดมือเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังข้อมือไม่ดีโดยเฉพาะผู้เริ่มต้นเล่นใหม่ๆ ต่อมาคือ ฟิงเกอร์ทิปกริปเป็นการจับที่ผู้เล่นอาชีพหรือผู้เล่นที่เล่นจนชำนาญแล้วนิยมใช้ลักษณะทั่วไปจะเหมือน คอนเวนชั่นแนลกริป ต่างกันที่ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางฟอร์ดเข้าดูให้ลึก ¾ ของช่วง ข้อนิ้วมือข้อที่หนึ่งของนิ้วทั้งสองเท่านั้น แล้วเนื่องจากช่วงจับหรือสแปนยาวมาก

การอุ้มลูกโบว์ลิ่งจะลำบากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนิ้วมือเปียกน้ำหรือลื่นแต่ถ้าผู้เล่นสามารถจับแล้วคุ้มลูกได้แล้วจะเป็นผลดีต่อการโยนมากวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ประสงค์จะปล่อยลูกออกจากมือโดยเร็วและโยนลูกแบบเคอร์ฟ จะส่งผลให้ลูกโบว์ลิ่งทำงานเต็มที่และเมื่อถูกพินจะทำให้เกิด พินแอคชั่น และวิธีการจับสุดท้ายคือเซมิ-ฟิงเกอร์ทิป กริปการทำวิธีนี้จะแตกต่างกับ คอนเวนชั่นแนลกริป คือมีระยะห่างระยะนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วนางและนิ้วกลางจะยาวกว่าการจับต้องใส่นิ้วกลางและนิ้วนางก่อน โดยใส่ลงไปให้ลึกถึงจุดกลางระหว่างข้อนิ้วที่ 1 และข้อนิ้วที่ 2 แล้วจึงใส่นิ้วหัวแม่มือลงไปให้สุด ผู้เล่นที่จับลูกแบบนี้ต้องผ่านการเล่นมามากพอสมควรหรือต้องมีความชำนาญในการเล่นสามารถจับจังหวะการเดินและการโยนได้แล้วเนื่องจากช่วงจับจะยาวมาก การคุมลูกก็ลำบากแต่การจับชนิดนี้จะช่วยเมื่อโยนลูกเคอร์ฟซึ่งลูกจะปั่นมากขึ้นเนื่องจากนิ้วทั้งสองสามารถเกี่ยวลูกโบว์ลิ่งได้ถนัด

อย่างไรก็ตามอย่างที่กล่าวไปข้างต้นหากเราทำการจัดที่ถูกวิธีแต่การเลือกน้ำหนักลูกโบว์ลิ่งไม่เหมาะสมกับตนเพราะจะทำให้การเล่นไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนักดังนั้นการเลือกน้ำหนักลูกโบว์ลิ่งให้เหมาะกับตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั่นเอง
สิงหาคม 21, 2019, 04:52:54 PM
ตอบกลับ #1

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)