สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานในประเทศไทย

ในประเทศไทยของเรานอกจากจะมีการแข่งขันฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยแล้วประเทศไทยของเราก็ยังจะมีสนามที่มีขนาดมาตรฐานสำหรับไว้แข่งฟุตบอลอีกด้วยซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงในเรื่องของสนามฟุตบอลในประเทศไทยกันว่าเป็นยังไงบ้างเรามาดูกันเลย

สนามฟุตบอลในประเทศไทยเป็นสนามฟุตบอลที่มีขนาดมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทยคือสนามกรีฑาสถานโดยต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นสนามศุภชลาศัยเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงนาวาโทหลวงศุภชลาศัย อธิบดีกรมพลศึกษาคนแรกโดยสนามจะตั้งอยู่ภายในกรีฑาสถานแห่งชาติบริเวณที่ทำการของกรมพลศึกษาเขตปทุมวันกรุงเทพฯนี่เองเริ่มการก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ๒๔๘๐แล้วเสร็จเมื่อปีพ. ศ. 2484 ซึ่งสนามฟุตบอลในประเทศไทยโดยส่วนมากจะมีการสร้างขึ้นพร้อมกับสนามแข่งขันกรีฑาและอัฒจันทร์โดยรอบใน สถานน่ากลัวสนามหลักภายในศูนย์กีฬาระดับต่างๆโดยมากตั้งอยู่ในกรุงเทพฯหรือเป็นส่วนหนึ่งของสนามกีฬากลางในแต่ละจังหวัดด้วยต่อมาหลังจากปีพ. ศ. 2552 เมื่อฟุตบอลระบบหรืออาชีพของไทยเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายแล้วสโมสรฟุตบอลชั้นนำหลายแห่งจึงเริ่มลงทุนในการจัดสร้างสนามฟุตบอลโดยเฉพาะเป็นของตนเองขึ้นมานั่นเอง

สำหรับสนามฟุตบอลในส่วนภูมิภาคที่สำคัญนอกจากสนามกีฬากลางประจำจังหวัดแล้วยังมีอีกหลายแห่งเช่น สนามกีฬากลางจังหวัดนนทบุรี สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นิวไอโมบายสเตเดี้ยม มิตรผลสเตเดี้ยม สนามกีฬาจิระนคร สนามกีฬาติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นสนามที่ผ่านการรับรองมาตรฐานในประเทศไทยมีอยู่ 2 สนามคือนิวไอโมบายสเตเดี้ยมและมิตรผลสเตเดี้ยมนั่นเอง